Thursday, June 4, 2009

Triều Tiên trên Google Earth

Thông tin của Google Earth về Triều Tiên hoàn toàn trống (không đường phố, nhà cửa). Trong 2 năm, một nhóm sinh viên đã tìm kiếm và tập hợp dữ liệu để lập ra bản đồ đất nước Triều Tiên.

Sinh viên người Mỹ Curtis Melvin cùng nhiều tình nguyện viên khác đã tìm kiếm và so sánh thông tin trên sách, báo chí, kho ảnh, bản đồ… để định vị hàng nghìn tòa nhà, công trình kiến trúc, nghĩa địa, khu vực nghiên cứu, nhà hàng, điểm du lịch và các đường phố chính... của Triều Tiên.

Kết quả của công trình nghiên cứu này là North Korea Uncovered, được tải về 47.000 lần khi mới ra mắt tháng trước, trở thành bản đồ đầy đủ và chi tiết nhất về Triều Tiên được công khai hiện nay. Công trình Khải hoàn môn (Arch of Triumph) ở Bình Nhưỡng.

Đáng chú ý là hình ảnh khu nghĩa địa chiếm trọn một ngọn núi, được xây dựng vào thập niên 90 thế kỷ trước. Qua phân tích ảnh vệ tinh, Melvin cũng nhận thấy nhiều thị trấn hoàn toàn không có đường dây điện.

Dự án North Korea Uncovered cho thấy sức mạnh tập thể của Internet trong việc tập hợp các nguồn tin để khám phá thế giới. Triều Tiên được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm sau tuyên bố phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo cùng lời đe dọa sẽ tấn công Hàn Quốc.

Share/Save/Bookmark

No comments: