Wednesday, June 24, 2009

Intel và Nokia thúc đẩy kỷ nguyên mới của điện toán di động

Hai tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực vi xử lý và điện thoại di động đã quyết định hợp tác "không phải để tăng sức mạnh cho smartphone mà là để phát triển một cấp độ mới về thiết bị điện toán di động và kiến trúc chipset".

Với lợi thế dẫn đầu của Nokia và Intel, các thiết bị tương lai đó hứa hẹn sẽ hội tụ các tính năng vượt trội của điện toán và truyền thông liên lạc cùng khả năng truy cập Internet không dây thông suốt trong một thiết kế bỏ túi thuận tiện cho người sử dụng.

Intel cũng được cấp giấy phép sử dụng công nghệ modem HSPA/3G của Nokia trong các sản phẩm tương lai của mình. Nói cách khác, hãng sản xuất chip có thể đưa 3G vào trong chipset để cạnh tranh hiệu quả hơn với những sản phẩm như iPhone hay Palm Pre (3G hiện chưa phải là tiêu chuẩn trong notebook và netbook sử dụng nền tảng của Intel).

Giấy phép sử dụng modem của Nokia cũng sẽ làm phong phú thêm các công nghệ không dây mà Intel đang đầu tư phát triển như Bluetooth, Wi-Fi và WiMAX, giúp những thiết bị như MID, netbook, smartphone... có nhiều kết nối linh hoạt hơn.

Về phía Nokia, hợp tác với Intel sẽ tạo cơ hội cho họ thâm nhập sâu hơn vào lĩnh vực điện toán để phát triển những chiếc máy tính nằm gọn trong lòng bàn tay. Họ cũng có thêm nhiều lựa chọn ngoài sử dụng chip ARM trong smartphone (iPhone và Palm Pre cũng được trang bị chip này) dù công ty điện thoại Phần Lan chưa khẳng định có đưa nền tảng Intel x86 vào các sản phẩm sắp tới hay không.

Cả hai cũng xây dựng công nghệ chung cho các dự án Moblin và Maemo. Được tổ chức Linux Foundation quản lý, Moblin là dự án hệ điều hành Linux nguồn mở được tối ưu hóa nhằm mang lại những trải nghiệm đa phương tiện trên các thiết bị sử dụng Intel Atom. Còn Maemo là hệ điều hành Linux trong các máy tính di động như Nokia N810 Internet Tablet.

Lê Nguyên

Share/Save/Bookmark

No comments: